Đáp trả đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo du lịch Mỹ

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ công bố ngày 12/1 đã viện dẫn các nguy cơ hoặc các vụ tấn công khủng bố, cũng như các lệnh bắt “độc đoán” tại quốc gia là đồng minh phương Tây của Thổ Nhĩ Kỳ.

8783b du lich eeiv Đáp trả đồng minh, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo du lịch Mỹ
Sau khi Mỹ cảnh báo du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, Ankara cũng có động thái đáp trả. Ảnh: Hurriyet

Đề cập tới các vụ tấn công chết người trong những tháng gần đây, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ: “Ngày càng có nhiều vụ tấn công bạo lực cũng như khủng bố tại nước Mỹ”.

Trong số đó có các vụ tấn công ở trường Đại học Ohio, Sân brook Forth Lauderdale-Hollywood, Nhà thờ hồi giáo Dar Al-Farooq tại Minnesota và một nhà thờ khác ở Texas. Vụ đánh bom gần đây nhất là ga tàu điện ngầm ở New York ngày 12/12.

“Các vụ tấn công bằng cách lao xe vào đám đông, các vụ tấn công bằng bom grain xả súng dường như không ngừng tiếp diễn và thường nhằm vào các trung tâm thành phố, các sự kiện văn hóa, các nhà ga tàu điện ngầm, các tòa nhà chính phủ, grain các trường học”. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh.

Bộ này cho rằng, các vụ tấn công gần đây tại Mỹ do các nhóm cực đoan và cực hữu tiến hành, đồng thời khuyến cáo công dân nên hết sức thận trọng khi du lịch tới Mỹ.

Trang tin Al Jazerra cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ còn nhắc đến nguy cơ về các vụ bắt giữ vô lý đối với các công dân Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có cả các quan chức tới Mỹ vì lý do công tác.

Động thái này diễn ra sau khi Mỹ tuyên bố cảnh báo du lịch mới hôm 10/1 và đưa Thổ Nhĩ Kỳ vào danh sách “có rủi ro an ninh gia tăng” cùng với Sudan, Pakistan và Guatemala.

Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ – hai đồng minh trong NATO, trở nên căng thẳng kể từ sau cuộc đảo chính bất thành tại Thổ Nhĩ Kỳ giữa năm 2016. Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gülen sống lưu vong tại Mỹ là người đứng đằng sau cuộc đảo chính này./.

This entry was posted in Tin tức and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *