Du lịch MICE – nhiều “đất” phát triển

(Chinhphu.vn) – Hình thức du lịch MICE đang là một trong những sản phẩm du lịch mới nhiều tiềm năng mà các công ty lữ hành đã và đang tập trung khai thác và phát triển.

Du lịch MICE thu hút những đoàn khách lớn.

MICE là loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện, du lịch khen thưởng của các công ty cho nhân viên, đối tác.

Các đoàn khách MICE thường rất đông (vài trăm khách) và đặc biệt mức chi tiêu cao hơn khách đi debate bình thường (do Ban tổ chức các hội nghị quốc tế bao giờ cũng đặt phòng cho khách ở khách sạn 4 – 5 sao, dịch vụ cao, debate sau hội nghị phải thiết kế chuyên biệt theo yêu cầu…). Với ngành du lịch ở các nước, MICE hiện là loại hình du lịch mang lại nguồn thu rất lớn.

Loại hình du lịch MICE ở Việt Nam đang được các du khách quốc tế rất quan tâm và lựa chọn bởi Việt Nam là một điểm đến an toàn, thân thiện và môi trường đầu tư hấp dẫn. Chính vì vậy, rất nhiều các chương trình du lịch MICE trong nước và quốc tế được tổ chức ở những khu du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Đà Nẵng, Nha Trang, Hà Nội, TPHCM…

Theo Tổng cục Du lịch, cùng với sự  phát triển của nền kinh tế, các hoạt động giao thương giữa các địa phương, các nước trong khu vực và trên thế giới cũng ngày càng gia tăng sẽ là cơ hội tuyệt vời cho hình thức du lịch MICE phát triển. Mặt khác, doanh thu từ MICE mang lại giá trí cao hơn từ 4-5 lần doanh thu từ các loại hình du lịch khác bởi tính chất đặc thù và các dịch vụ tiêu chuẩn cao mà loại hình sản phẩm này đòi hỏi.

Bên cạnh các dịch vụ nghỉ  dưỡng, tham quan, các khách khi tham gia du lịch MICE thường có thời gian lưu trú dài gấp 3-4 lần khách du lịch bình thường và chi phí ở mức độ cao. Ngoài ra các dịch vụ tổ chức sự kiện, triển lãm, hội nghị trong chương trình MICE cũng góp phần gia tăng doanh thu cho ngành du lịch.

Theo Hoabinhtourist, một trong những công ty lữ hành khai thác loại hình dịch vụ này rất sớm, lượng khách du lịch MICE chiếm tới gần 70% doanh thu, trong khi lượng khách dạng MICE chỉ chiếm khoảng 20%-25% toàn số lượng khách của công ty.

Trong năm 2013, lượng khách du lịch theo hình thức MICE của Saigontourist tăng đáng kể. Chỉ tính 8 tháng đầu năm 2013, Saigontourist đã tổ chức cho gần 80.000 lượt khách du lịch MICE, trong đó khách quốc tế chiếm hơn 70%. Từ negative tới cuối năm 2013, Saigontourist sẽ triển khai nhiều đợt phục vụ du khách theo hình thức MICE tại Nha Trang, TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng với số lượng du khách gần 26.000 lượt. Trong đó đợt du khách dự Hội chợ Du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 9 (ITE HCMC) năm 2013 tại TP Hồ Chí Minh lên đến gần 800 du khách với thời gian lưu trú trung bình 4 ngày tại các khách sạn từ 4-5 sao ở TP Hồ Chí Minh.

Theo ông Tôn Thất Hòa, Tổng Thư ký Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, để hình thức du lịch MICE phát triển đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực trong ngành du lịch rất cao, bên cạnh đó là cần việc đầu tư lâu dài về cơ sở lưu trú, sân bay, bến tàu, các trung tâm hội chợ triển lãm, các trung tâm mua sắm với hàng hóa đa dạng để đáp ứng nhu cầu càng cao của du khách.

Ông Hòa cho rằng về lâu dài ngành Du lịch cần phải xây dựng chiến lược phát triển MICE đồng bộ cùng với phát triển du lịch nói chung để khai thác có hiệu quả phân khúc thị trường đầy tiềm năng này.

                Thanh ThủyThis entry was posted in Tin tức and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *