Du lịch Việt Nam đã có nhiều điểm sáng

Top 10 nước du lịch tăng trưởng mạnh

Báo cáo của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho thấy, năm 2017, các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch đều tăng trưởng vượt mức kế hoạch đề ra.

Cụ thể, đón 12,9 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29,1% so với năm 2016, phục vụ 73,2 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ khách du lịch đạt hơn 510.900 tỷ đồng, tương đương 23 tỷ đô la Mỹ, tăng 27,5% so với năm 2016. Đây là mức tăng trưởng kỷ lục về tổng số khách quốc tế và mức tăng trưởng số lượng khách quốc tế trong một năm đạt gần 3 triệu lượt khách so với năm 2016.

Đồng thời, năm 2017, du lịch Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc, đứng thứ 6 trong 10 nước có tăng trưởng du lịch cao nhất thế giới, đứng đầu châu Á về tốc độ phát triển du lịch và nhận được nhiều danh hiệu danh giá của giải thưởng du lịch toàn cầu như: Việt Nam – Điểm đến Golf hấp dẫn nhất châu Á – Thái Bình Dương; Khu nghỉ dưỡng InterContinental Danang Sun Peninsula Resort là “Khu nghỉ dưỡng sang trọng bậc nhất thế giới”…

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành Du lịch tiếp tục phát triển mạnh theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại. Năm 2017, đã có 106 cơ sở lưu trú trong phân khúc từ 3-5 sao được công nhận. Cùng với đó, công tác quản lý hoạt động kinh doanh lữ hành, giám sát hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế, lữ hành nội địa nhất là vào mùa cao điểm được tăng cường. Hoạt động du lịch tại các địa phương đã có sự chuyển biến mạnh mẽ.

Tháo gỡ những điểm nghẽn

Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho hay, bên cạnh những thành tựu mà ngành Du lịch đã đạt được, vẫn còn những hạn chế cần khắc phục như năng lực cạnh tranh của du lịch còn thấp so với các nước trong khu vực. Môi trường kinh doanh du lịch tuy đã được cải thiện strain chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch và khả năng tiếp cận các công nghệ mới hiện đại trong quản lý còn thiếu tính chủ động…

Nhìn nhận về vấn đề trên, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn thừa nhận, ngành Du lịch còn rất nhiều điểm nghẽn, những rào cản cũng như những hạn chế yếu kém cần được tháo gỡ, khắc phục, trong đó có những vấn đề nội tại của ngành Du lịch như phát triển sản phẩm, quảng bá xúc tiến, kiểm soát chất lượng, dịch vụ, nâng cao chất lượng nhân lực du lịch, quản lý điểm đến.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch cho biết thêm, năm 2018 ngành Du lịch tiếp tục có những cơ hội và điều kiện thuận lợi trên đà phát triển của 2 năm vừa qua. Mục tiêu của ngành Du lịch trong năm 2018 phấn đấu đón từ 15 – 17 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 68 đến 70 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 620 nghìn tỷ đồng, tương đương 27,5 triệu USD.

“Để thực hiện mục tiêu trên, ngành Du lịch sẽ tập trung thực hiện các giải pháp đồng bộ duy trì đà tăng trưởng khách du lịch và khách quốc tế thông qua việc quảng bá xúc tiến các thị trường trọng điểm ngay từ đầu năm. Đồng thời tăng cường hoạt động quản lý nhà nước về du lịch, khắc phục những hạn chế yếu kém trong hoạt động quản lý lữ hành, hướng dẫn viên, kiểm soát chất lượng dịch vụ, kiểm soát điểm đến”, ông Tuấn chia sẻ./.

This entry was posted in Tin tức and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *