Từ vụ công ty du lịch ở TPHCM bị khách tố lừa đảo: Cần xử lý nghiêm để tránh tái phạm

Người ta vẫn khuyên du khách nên chọn thương hiệu uy tín mà đặt chỗ, thay vì bị “mồi nhử” là những mức giá rẻ bất ngờ. Tuy nhiên, những cái tên “na ná” nhau vẫn có thể khiến khách mua debate nhầm lẫn mất tiền oan.

d5b0d Saigon Cholon Touris Từ vụ công ty du lịch ở TPHCM bị khách tố lừa đảo: Cần xử lý nghiêm để tránh tái phạm
Hàng chục khách hàng tập trung trước văn phòng công ty để đòi lại tiền. Ảnh: VNE.

Có dấu hiệu chiếm đoạt tiền tỉ, không tổ chức tour

Mới đây, công ty Saigon Cholon Tourist bị tố không tổ chức debate như cam kết, có dấu hiệu chiếm đoạt tiền. Mấy ngày nay, nhiều người đến trụ sở Công ty Cổ phần Dịch vụ Du lịch Sài Gòn Chợ Lớn (Saigon Cholon Tourist) tại Q.Phú Nhuận, để đòi lại tiền mua tour, tiền thế chân du lịch đi nước ngoài. Tuy nhiên, công ty này đã đóng cửa văn phòng và trả lại mặt bằng từ đầu tháng. Đại diện công ty vẫn hứa hẹn trả tiền, strain mãi chẳng thấy đâu.

Theo anh Phan Hải Hoàng Duy, ngày 16.7, anh đặt cọc 75 triệu đồng để mua debate du lịch đi Hàn Quốc (ngày 6 – 10.8) cho 15 người tại công ty Saigon Cholon Tourist. Đến 1.8, đại diện công ty thông báo visa của đoàn bị huỷ, không tổ chức được tour. Phía anh chấp nhận mất 22,5 triệu đồng chi phí làm visa, chỉ lấy số tiền đặt cọc. Thế nhưng phía công ty hẹn từ 23.8 mà đến negative vẫn cứ khất lần. Các khách hàng đã cùng nhau lên danh sách bị công ty nói trên quỵt tiền, sơ sơ đã gần 1 tỉ đồng.

Đặc biệt, công ty Saigon Cholon Tourist còn bị tố chiếm  tiền thế chân của khách hàng. Anh Đỗ Trịnh Luật, ngụ tại Biên Hoà, Đồng Nai, cho biết, anh mua debate cho hai chị gái đi Hàn Quốc từ ngày 13 đến 17.8.

Theo ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Lửa Việt Tours, khách hàng không nên vì ham giá rẻ vì tiền nào của đó, không ai cho không cả. Qua câu chuyện này còn thấy có không ít công ty “nhái”, lập lờ tên gọi, khiến người mua dễ nhầm lẫn. Chẳng hạn, tên Saigon Cholon Tourist rất dễ khiến khách hàng nhầm với Cholontourism (Công ty Cổ phần dịch vụ Du lịch Chợ Lớn), một đơn vị làm du lịch có tiếng.

Ngay cả cái tên Lửa Việt nếu tìm trên mạng thì có cả trên chục công ty cùng tên. Thế nên, việc cần làm là khi cấp phép, đơn vị quản lý rà soát kỹ không để tình trạng na ná tên công ty như nhau. Thứ hai, phải xử lý nghiêm, cấm hành nghề vĩnh viễn, phạt vài trăm triệu đồng,  chứ mấy chục triệu đồng không ăn thua. 

Phạt nhẹ nên không đủ sức răn đe

Sự việc này gợi nhớ đến trường hợp Cty TNHH thương mại và dịch vụ quảng cáo Golux bị tố lừa  khách du lịch, và đến nay, hồ sơ đã chuyển đến công an xử lý. Nhiều ngày qua, khách hàng cũng lên Cty Golux để đòi lại tiền nhưng chưa được giải quyết. Có ít nhất 58 nạn nhân nộp tiền cho Cty Golux với tổng số tiền hơn 4,6 tỉ đồng nhưng công ty trì hoãn trọng việc tổ chức tour. Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng  đã vào cuộc điều tra.

Trước đó, vào năm 2017, thanh tra Sở Du lịch TPHCM từng xử phạt vi phạm hành chính Công ty Golux 45 triệu đồng do công ty này không có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế nhưng rao bán debate nước ngoài. Cơ quan quản lý cũng mời đại diện công ty này lên làm việc nhiều lần, khuyến khích họ thực hiện theo đúng pháp luật. Tuy nhiên, công ty này tiếp tục âm thầm quảng cáo, bán debate trên mạng khiến nhiều du khách mất tiền oan.

Phạt hành chính chưa đủ, phải có biện pháp hữu hiệu mới mong công ty không tái phạm, như ngăn chặn hoạt động trang mạng của công ty và đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư rút giấy phép kinh doanh du lịch, lữ hành của công ty.

Vấn đề nữa là Sở Du lịch TP phải phối hợp với UBND quận 1, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các bên liên quan để kiến nghị xử lý dứt điểm trường hợp vi phạm này, tránh để phát sinh tình trạng đình chỉ hoạt động ở quận này, họ lại mở chi nhánh ở quận khác, tên khác để lừa khách hàng.

This entry was posted in Tin tức and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *